Mỗi lần ngồi trước ly cappuccino với lớp kem trắng mịn vẽ hình trái tim duyên dáng, có lẽ ai trong số chúng ta, dù là tín đồ hay không phải tín đồ thực thụ của café, cũng sẽ cảm thấy như có một cơn gió dịu dàng thổi vào tâm hồn và chợt lạc theo làn gió ấy trong chốc lát mà tâm trí không hề nhận ra.

Thành phần của cappuccino là 1/3 espresso, 1/3 sữa nóng và 1/3 bọt sữa khéo léo vẽ theo ý thích hay một chút kem đánh bông rắc chút bột ca cao; chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng cũng sẽ cho ta cảm giác lâng lâng thư thái chào đón một ngày mới. Một điều quan trọng nữa là ta có thể tự làm bằng tay thay vì dùng một chiếc máy đắt tiền hoặc ngồi quán. Đây là cách chế cappuccino không cần máy:

CHUẨN BỊ

 • 1 chén nước
 • 2-3 thìa cà phê mới xay
 • 2 chén sữa tách kem
 • Bột sô-cô-la

(bạn không cần phải đong đếm quá chính xác theo lời khuyên về thành phần, trong lần đầu tiên hãy cứ thử cảm giác một cách tương đối, từ lần sau ta sẽ biết được thêm bớt thế nào cho phù hợp với khẩu vị của mình)

CÁCH LÀM

 1. Để có một ly cappuccino ngon đúng điệu, ta hãy cho sữa vào ấm đun trên lửa nhẹ và nhiệt độ thích hợp nhất là 65◦C. Nhớ để ý đừng làm nó sôi sùng sục nhé, sẽ vừa mất vị lại không tạo được lớp kem mịn đồng nhất; bạn thử tưởng tượng mà xem, với cốc cappuccino toàn bong bóng là bong bóng thì chưa kịp đọc xong một bài báo ta đã thấy nó đã biến thành một hỗn hợp café sữa pha sẵn không hơn!
 2. Dùng máy xay sinh tố (hoặc máy xay mini cầm tay) đánh lượng sữa vừa đun nóng trong 1 hoặc 2 phút để tạo bọt bông. Nhớ chỉ để đầu bộ phận đánh bọt ngập trong sữa khoảng 0.5cm, sau đó ta mới dần hạ xuống (vì bọt sữa càng lúc càng dâng cao lên).
 3. Chế café bằng phin hoặc đun bằng ấm mocha chuyên dụng (cái ấm này có trong mọi gia đình Ý và không quá đắt).
 4. Rót bọt sữa vào tách café, rắc bột ca cao lên lớp bông và nhâm nhi thưởng thức thành quả có hương vị không kém tác phẩm nhà nghề này. Ai mà khéo tay tỉ mẩn thì có thể dùng một chiếc bút mảnh (hoặc que tăm) để tiếp tục thể hiện tài năng của mình!

ĐIỀU THÚ VỊ

 • Cappuccino và macchiato là hai anh em ruột, để có cappuccino ta đổ bọt sữa lên cà phê còn với macchiato thì rót café vào cốc bọt sữa.
 • Vẽ hình trên tách cappuccino và macchiato được gọi là latte art. Những ý tưởng thú vị trong nghệ thuật này đem lại cho người thưởng thức khoảnh khắc sảng khoái.
 • Đối với latte art ta có thể thay đổi độ cao của ấm đun sữa khi rót sữa vào cà phê để có được các hiệu ứng khác biệt (đây là lời khuyên của một anh làm việc trong quán bar ở Firenze).

Bạn thấy không, cách rót cũng là một nghệ thuật!

Luna