Casu martzu, casu marzu hay casu modde, casu cundídu, casu fràzigu, trong tiếng Sardinia nghĩa là “phô mai thối”, và formaggio marcio trong tiếng Italia chuẩn, là một trong những loại phô mai “kinh dị” nhất thế giới với hàng nghìn con giòi lúc nhúc.

Món phô mai sữa cừu đặc sản Sardinia này được dân địa phương ưa chuộng nhưng lại khiến du khách khiếp hãi chẳng dám nếm thử. Quá trình sản xuất Casu Marzu không giống như bất cứ loại phô mai nào khác. Người ta cho loại ruồi Piophila casei đẻ trứng vào phô mai để giúp quá trình lên men diễn ra tốt hơn. Sau đó, phô mai được bảo quản trong chỗ tối và mát để trứng nở. Khi trứng nở thành giòi, chúng sẽ ăn chất béo trong phô mai, khiến món ăn trở nên mềm mịn, có kết cấu và hương vị đặc trưng.

Tuy nhiên, Casu Marzu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Giòi còn sống trong phô mai có thể gây tổn thương đến đường tiêu hóa và gây ra nhiều bệnh tật. Vì lý do này, việc sản xuất và tiêu thụ Casu Marzu đã bị cấm trong Liên minh Châu Âu do vi phạm các quy định an toàn thực phẩm.