Tinh chất xuất sắc nhất của đất trời Ý không phải là gì khác ngoài dầu oliu (olio d’oliva), thứ làm người ta tự hào đến độ mệnh danh là vị vua của bàn ăn. Vị vua này đã dùng quyền uy và phép màu làm khơi dậy những hương vị tinh túy nhất của từng món ăn và mang đến vẻ đẹp mịn màng tươi trẻ cho người phụ nữ.

DẦU OLIU

Không thể thiếu được trong mỗi ngày của người dân Địa Trung Hải, dầu oliu còn được xuất khẩu ra toàn thế giới để làm trỗi dậy bản sắc của nhiều món ăn và làm đẹp cho mọi người do chứa nhiều loại vitamin và chất chống ôxi hóa (nếu bạn còn nhớ, thương vụ đầu tiên trên đất Mỹ của bố già Corleone chính là dầu oliu). Sự phong phú của dầu oliu còn thể hiện trên hàng ngàn sắc màu và hương vị đặc trưng cho mỗi mảnh đất cũng như qua từng cách chế biến.

CÁC LOẠI DẦU OLIU

Có 3 loại dầu oliu chính: oliu extravergine, oliu vergine và oliu (ta có thể thấy điều này được ghi trên mỗi chai). Tuy nhiên cần phải nói rằng chất lượng của dầu oliu không phụ thuộc vào loại quả oliu mà từ đó nó được chiết xuất ra.

1. Oliu extravergine: loại tinh túy nhất, có được trực tiếp từ quả oliu sau quá trình chiết xuất (ép, lọc thô, bảo quản, lọc tinh, đóng chai…). Nó có mùi và vị tuyệt hảo với nồng độ axit bé hơn 0,8°.

2. Oliu vergine: cũng với phương pháp như trên nhưng nồng độ axit từ 0,8° đến 2°.

3. Oliu: được tinh chế và pha thêm với oliu vergine để có vị ngon hơn, với điều kiện nồng độ axit phải bé hơn 1°.

MÙI VỊ DẦU OLIU

Cũng như rượu vang, dầu oliu extravergine cũng có rất nhiều loại hương vị và màu sắc, tùy thuộc vào nguồn gốc, thời tiết, độ cao và loại đất mà cây oliu được trồng.

LOẠI DẦU OLIU

Trên thị trường có vô số loại dầu oliu mà để phân biệt hay đánh giá chất lượng không phải là điều dễ dàng vì thực ra sự chênh lệch lại là không đáng kể. Đây là một số thương hiệu có uy tín : Arnasca (Liguria), Barese Dolce (Puglia), Grossaio (Toscana), Ogliarola (Calabria Lucania), Ortice (Campania) Ottobrina (Liguria), Palma (Sardegna)…

NỒNG ĐỘ AXIT CỦA DẦU OLIU

Nồng độ axit là thước đo chỉ mức axit béo tự do trong dầu oliu (% của axit oleic). Với mức axit thấp thì đó là dầu oliu extravergine được chiết xuất từ những quả oliu ngon nhất trong điều kiện tốt nhất. Các con số biểu diễn: – Oliu extravergine 0,8% – Oliu vergine 2,0% – Oliu 1,0%

BẢO QUẢN DẦU OLIU

Tốt nhất là nên bảo quản dầu oliu ở nơi mát (15°C-20°C) và tránh ánh sáng mặt trời. Để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng, đối với mỗi chai oliu ta nên dùng trong vòng một tháng sau khi mở nắp. Thông thường dầu oliu được đựng trong chai thủy tinh, chai nhựa hoặc lon kim loại, thế nên bạn cũng hãy tùy vào từng chất liệu chai mà bảo quản chất lượng.

SỬ DỤNG DẦU OLIU

Dầu oliu extravergine là loại phổ biến nhất nhờ sở hữu những mùi vị đa dạng nhất. Có thể sử dụng nó theo nhiều cách như trộn salat, rưới lên spaghetti, phết lên bánh pizza, ướp nguyên liệu hoặc để làm đẹp làn da.

DẦU OLIU THƠM

Nhiều loại dầu oliu được pha thêm vị rau thơm (húng, bạc hà, nấm tartufo,…) để làm cho món ăn được dậy mùi và hấp dẫn hơn tùy theo khẩu vị. Bạn cũng có thể tự chế ra thứ “nước thần” đó, chỉ cần ngâm loại rau thơm mà bạn thích vào dầu oliu trong một thời gian là được!

OLIU NÀO HỢP VỚI NẤU NƯỚNG?

Mọi loại dầu oliu đều phù hợp đối với nhà bếp vì chúng luôn tôn hương vị món ăn, dù là hầm, xào, rán, sốt hay trộn.

OLIU NÀO HỢP VỚI CÁC MÓN NGỌT?

Đối với món ăn truyền thống của Ý thì dầu oliu đóng vai trò quan trọng trong cả đồ ngọt. Nó không thể thiếu được đối với một số bánh mì, bánh nướng… cũng như sô-cô-la đối với bánh kem vậy!

OLIU ĐƯỢC SẢN XUẤT Ở ĐÂU?

Oliu được sản xuất nhiều nhất ở vùng Địa Trung Hải: các nước Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Pháp sản xuất ra 80% lượng dầu oliu trên thế giới. Ý chỉ đứng thứ 2 sau Tây Ban Nha với 37 hãng được châu Âu bảo hộ xuất xứ (DOP) và xuất khẩu hàng ngàn tấn dầu đi khắp thế giới.