Lasagne được người Ý yêu chuộng từ thời La Mã và ngày nay vẫn là một món không thể thiếu trong mỗi nhà hàng Ý, thậm chí nó còn được thế giới coi là một trong những tinh hoa và biểu tượng của ẩm thực Ý. Chúng ta cũng có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng (có điều hơi tốn thời gian một chút).

NGUYÊN LIỆU CHÍNH CHO LASAGNE

500g lasagne (pasta trứng tươi loại lá mỏng)
250g pho mát Parma nạo nhỏ
1kg besciamella (đóng hộp sẵn)
1kg ragù bolognese (đóng hộp sẵn hoặc tự làm theo công thức bên dưới)

NGUYÊN LIỆU CHÍNH CHO RAGÙ (dùng được cho mọi loại pasta alla bolognese)

100g thịt xông khói
250g thịt bò xay
250g thịt lợn xay
Hành tây, cần tây, cà rốt
30g cà chua cô đặc
3 thìa dầu oliu
50g bơ
1 cốc sữa nguyên kem không đường
1 cốc rượu vang đỏ
250ml nước cốt thịt

CÁCH LÀM

Hãy bắt đầu với ragù: cắt nhỏ hành tây, cà rốt và cần tây rồi xào trong chảo với dầu ô-liu và bơ. Xay nhỏ thịt xông khói, cho vào hỗn hợp trên cùng với thịt bò và thịt lợn đã xào một lúc rồi tiếp tục đảo đều trong một vài phút ở nhiệt độ cao. Rót cốc vang đỏ và để nó bay hơi trong khi vẫn duy trì lửa to. Cho thêm vào sốt cà chua đóng hộp (hoặc sốt cà chua cô đặc), nước cốt thịt, hạt tiêu và một nhúm muối, để hở vung và nấu liên tục với lửa liu riu trong ít nhất 2 giờ, thi thoảng trộn đều, cho nốt phần nước dùng còn lại và sữa vào sau cùng.

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160⁰ và bắt đầu trải các lớp nguyên liệu vào khay (xem chi tiết trong video): xoa bơ vào đáy khay nướng hình chữ nhật kích thước khoảng 20cmx30cm rồi trải một thìa ragù để lasagne khỏi dính khay, sau đó xếp một lớp lá lasagne lên trên và tiếp theo là vài thìa bersamella dàn đều. Lặp lại các bước, nhưng với nhiều ragù hơn và rắc thêm pho mát Parma. Cứ như vậy cho tới khi hết nguyên liệu (hãy nhớ ước lượng phần tương đối bằng nhau cho mỗi lớp).

Khi gần xong, lấy một chiếc bát, trộn đều ragù và một ít bersamella để phủ lên các lớp đã thực hiện. Lớp trên cùng sẽ là một lượng kha khá pho mát Parma. Cho khay vào lò trong khoảng 50-60 phút, thi thoảng nhớ kiểm tra xem đã chín chưa: món lasagne  sẽ hoàn hảo khi đạt được những màu sắc ngon lành bắt mắt với lớp vỏ vàng ươm. Sau khi lấy món lasagne ra khỏi lò, để nguội bớt trong 10 phút, sau đó cắt miếng, lấy ra đĩa và thưởng thức nóng hổi.

Buon appetito!

Luna