Limoncello là rượu mạnh màu vàng ươm có vị ngòn ngọt và hương thơm dịu đặc trưng kết tinh từ nắng trời và gió biển đón trên những sườn đá dọc vịnh Napoli.

Sau bữa tối, chỉ cần nhấp một ngụm nhỏ Limoncello vào là cái ấm lan tỏa rộn ràng khắp người và bạn sẽ như muốn bay luôn ra bờ biển mà vui mà đùa với sóng và cát (nghe nói có anh Stuart Hughes người Liverpool, chuyên gia trong lĩnh vực hàng siêu xa xỉ, đã làm nên chai D’Amalfi Limoncello Supreme cẩn 3 viên kim cương 13 cara trên cổ chai và 1 viên kim cương 18.5 cara loại hiếm trên thân chai và phá vỡ mọi kỉ lục với cái giá 27 triệu bảng, hay 43.68 triệu dollar – thế mới biết những người sành điệu chuộng Limoncello đến mức nào!)

Loại Limoncello được ưa chuộng nhất đến từ Sorrento, Amalfi và Capri, nơi được thiên nhiên ban tặng cho những món quà quí báu hơn cả, và uống đúng kiểu là bằng chén gốm Amalfi. Thế nhưng chúng ta hãy thử tự làm xem sao, biết đâu lại thu được chị em của Limoncello để có thể ví von “mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười”! Công thức không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự chuẩn xác. Thông thường phải chờ một tháng để hoàn thành, nhưng có thể tùy theo khẩu vị mà rút ngắn khoảng thời gian đó lại.

NGUYÊN LIỆU

– 8 quả chanh vàng (hình bầu dục, cỡ trung bình)
– 1 quả cam Bergamo (nếu có thể có)
– 750ml Stolichnaya (vodka Nga) loại 100 proof (khoảng 57.15%) hoặc vodka khác cùng nồng độ.
– 1l nước
– 400g đường

THỰC HIỆN

  1. Dùng một con dao thật sắc gọt vỏ chanh và cam – nhớ là chỉ phần vỏ vàng thôi, vì phần cùi trắng sẽ khiến rượu bị đắng. Cho vỏ chanh vào bình thủy tinh 2l.
  2. Đổ rượu và nước vào bình rồi phủ kín bằng nylon (loại hay dùng bọc thức ăn) để vỏ chanh lên men, tiết ra hương vị và màu vàng tươi trong 5-10 ngày ở nhiệt độ thường.
  3. Cho đường vào nồi nước, đặt trên bếp lửa vừa phải, quấy đều tay cho tới khi đường tan hết rồi để nguội hoàn toàn.
  4. Dùng rây lọc rượu khỏi phần vỏ chanh và đảo đều với lượng siro trên.
  5. Dùng phễu chuyển hỗn hợp vào chai thủy tinh và để trong tủ lạnh 2 tuần, uống lạnh sau bữa ăn.

Thế là chúng ta đã có limoncello rồi nhỉ, thật dễ dàng phải không các bạn! Buon appetito!