Prosecco là vang trắng tiêu chuẩn DOC hoặc DOCG được sản xuất tại khu vực trải rộng chín tỉnh thuộc vùng Veneto và vùng Friuli Venezia Giulia, lấy theo tên làng Prosecco thuộc tỉnh Trieste. Prosecco được làm từ nho Prosecco; năm 2009 Liên minh châu Âu đổi tên loại nho này thành Glera nhằm bảo vệ thương hiệu vang Prosecco. Phần lớn Prosecco là vang sủi (spumante) hoặc vang bán sủi (frizzante), nhưng vang tĩnh (tranquillo) cũng được cho phép. Có hai phân loại DOCG nhỏ là Conegliano Valdobbiadene Prosecco, được sản xuất trên những ngọn đồi của thị trấn Conegliano và Valdobbiadene, và Asolo Prosecco tại thị trấn Asolo gần đó. Prosecco Superiore luôn là vang sủi và chỉ đặc biệt được sản xuất tại các khu vực DOCG này.

Năm 2019, những ngọn đồi của thị trấn Conegliano và Valdobbiadene (Le Colline del Prosecco di Conegliano e Valdobbiadene) được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, chủ yếu là do vai trò của khu vực trong việc sản xuất Prosecco. Kể từ năm 2020, các quy tắc DOC chỉ định nhiều loại rosé của Prosecco là rosé sủi, với điều kiện nho Glera pha trộn với 10–15% nho Pinot noir.