Trong số rất nhiều lý do của sự thành công này, chắc chắn sẽ phải kể đến chế độ ăn Địa Trung Hải vốn ngày càng được đánh giá cao, mà thực phẩm Ý đóng vai trò cốt yếu. Rượu Ý ngày càng được ưa chuộng, là một trong những sản phẩm được xuất khẩu nhiều nhất.

Ngoài sức hấp dẫn của “lối sống Ý” mà ẩm thực Ý là biểu tượng, nông sản Ý đạt những kỷ lục về chất lượng và an toàn được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Tại Châu Âu, Ý là quốc gia hữu cơ hàng đầu với hơn 60.000 trang trại hữu cơ, trong đó 40.000 trang trại tham gia bảo quản hạt giống hoặc cây trồng có nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng có một điều mà ít biết, đó là Ý cũng tự hào là nước đứng đầu về an toàn thực phẩm trên thế giới, với nhiều nông sản thực phẩm có dư lượng hóa chất đạt tiêu chuẩn nhất (99,4%).

Theo khảo sát, gần 2/3 người Ý sẵn sàng trả thêm ít nhất 20% để đảm bảo chất Ý của sản phẩm trên bàn ăn của họ.