Nhiều người tin rằng có thể làm những phép mê tín để giải bùa ám lực. 

Theo một quan niệm dân gian, ai mà lỡ nhìn phải ánh mắt của kẻ xấu thì sẽ gặp vận rủi hoặc chuốc lấy bệnh tật. Để giải thoát, họ phải dùng cử chỉ ngón trỏ và ngón út biểu tượng cặp sừng chĩa vào ánh mắt đó để đuổi sự xấu xa kia đi. Chính vì thế mà móng ngựa được xem là vật mang lại may mắn, do móng ngựa có hình dáng giống cử chỉ cặp sừng đó. Khi một đám tang đi ngang qua, người ta dùng tay phải làm cử chỉ tôn giáo hình chữ thập để trao gửi linh hồn người đã khuất về với Chúa, đồng thời tay trái làm cử chỉ mê tín hình cặp sừng để xua đuổi cái chết. 

Dân gian miền Nam nước Ý kể rằng, có một kẻ đen từ mũ xuống giày với thân hình gầy guộc, xanh xao, ốm yếu luôn muốn xía vào chuyện không may của người khác và chia buồn cùng họ bằng những lời đạo đức giả. Đó chính là hiện thân của thói “ghen ăn tức ở”, gieo rắc vận rủi và phóng ra tia nhìn đen tối. Thế nên, người ta phải dùng cử chỉ, hành động, bùa chú, như cho một chiếc sừng đỏ vào trong túi, đặt trong nhà hoặc trên xe để trừ khử nguồn rủi ro mà hắn mang tới; ai đó thì lại lầm bầm một câu thần chú. Khi qua Napoli chơi, bạn chớ tưởng những chùm đỏ rực treo trên xe hàng rong hay trong cửa hiệu tạp hoá là ớt chín nhé, mà là sừng trừ tà!

“Chạm vào gỗ” là điều mà người ta nhắc tới khi nói về vận đen hoặc gặp phải một gã xúi quẩy, nhằm kết nối với điềm lành qua năng lượng siêu nhiên. “Chạm vào lưng gù” của một người đàn ông cũng đem lại may mắn, bởi theo quan niệm phổ biến, anh ta đã được Chúa chạm vào và tất lẽ dĩ ngẫu sẽ xua tan ám khí của thế lực ma quỷ. 

Ai chẳng may làm rớt muối hay dầu oliu thì phải ngay lập tức dùng tay phải tung một ít qua vai trái ba lần, để điều tốt có thể thống trị cái xấu. Trong khi đó, nếu làm đổ rượu vang xuống bàn, nhất là khi tụ tập với bạn bè, thì theo truyền thống, sẽ là lời mời những điều vui vẻ nhập cuộc. Sự thật là, xưa kia trong khi muối và dầu oliu có giá rất đắt còn rượu vang thì đến cả nhà nghèo cũng đầy tràn trề.

Ai làm vỡ gương thì sẽ mất kết nối với linh hồn người chết, khiến họ có thể nổi giận và ám quẻ 7 năm. Vì thế, cần quay lưng lại ném những mảng vỡ vào nước hoặc chất tẩy rửa, vẫn dùng tay phải tung qua vai trái. 

Chúng ta vừa kể ra những chiêu giải xui, ngoài ra còn có chiêu thế xui bằng cách dùng điều tích cực thế chỗ điều tiêu cực. Ví dụ, nếu ta lỡ bước xuống giường bằng chân trái (biểu tượng của phía Tây, nơi mặt trời lặn và khuất núi) thì sẽ phải vội leo trở lại và thò chân phải (biểu tượng của phía Đông, bình minh và khởi nguồn của cuộc sống) xuống trước. Nghi thức này có nguồn gốc từ quan niệm lưu truyền theo thời gian của người Ấn-Âu. Hành động sai hướng có thể tua lại giống như một cuộn băng cát-sét để làm lại theo hướng đúng. 

Tất cả những gì bí ẩn, khó hiểu, không có lý giải khoa học, thì đối với người mê tín lại mang ý nghĩa quan trọng vì họ lo phải hứng chịu những hậu quả tiêu cực!