Biểu tượng ngày 8/3 tại Ý là hoa mimosa với màu sắc dịu dàng mà sống động, cũng là tín hiệu báo xuân về. Ý tưởng nam giới tặng mimosa cho phụ nữ nhân ngày này được hai chính trị gia Rita Montagnana và Teresa Mattei khởi xướng năm 1946 nhằm thể hiện tinh thần hợp tác và sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai giới. Ngoài ra, đây là loài hoa có sẵn, không gây tốn kém trong bối cảnh khó khó khi chiến tranh vừa kết thúc.

Bản chất ngày 8/3 là kỉ niệm phong trào phụ nữ đoàn kết đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Hiện nay trên thế giới chỉ có 28 quốc gia và khu vực trong tổng số hơn 200 nước chính thức kỷ niệm, tôn vinh ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Tại Việt Nam 8/3 là ngày hội của phụ nữ, khi nam giới tặng hoa cho người thân người yêu, các đoàn thể cá nhân tổ chức hội nghị, tụ họp, tiệc tùng… Các lễ tuần hành phản đối bạo hành phụ nữ, triển lãm tôn vinh phụ nữ, chiếu đèn kỉ niệm cũng diễn ra tại Ý. Đặc biệt 8/3/2022, nhiều hoạt động hướng đến phản chiến và bảo vệ phụ nữ Ukraina.