Sapiosexual hay sapiophile là những người bị cuốn hút bởi trí thông minh và sự sáng tạo của người khác. Điểm nổi bật là họ có thể tham gia vào một cuộc trò chuyện trí tuệ sâu sắc về bất cứ điều gì ngẫu nhiên hoặc không đoán trước.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về ý nghĩa của sapiophile, sapiophile là ai, tính cách sapiophile và điều gì có thể khiến sapiophile say đắm.

Sapiophile là gì?

Sapiophile được ghép từ “sapere” trong tiếng Latin là “trí tuệ” và “philos” trong tiếng Hy Lạp là “người yêu”. Do đó, sapiophile là người coi trí thông minh là đặc điểm hấp dẫn nhất, bị thu hút về mặt cảm xúc và cơ thể bởi trí tuệ của người khác. Không có gì đáng ngạc nhiên khi người có khiếu hài hước lại khiến sapiophile mê mẩn thay vì một chàng trai đẹp như tượng tạc với cơ bắp cuồn cuộn và bụng sáu múi.

Bạn khao khát có một cuộc trò chuyện về vật lý lượng tử hoặc nín thở ngắm ai đó đang say sưa với một cuốn triết học, thì bạn đích thị là sapiophile, hay sapiosexual!

Còn nhiều dấu hiệu nhận biết sapiophile. Hãy lưu ý rằng các dấu hiệu có thể thay đổi đối với những người khác nhau, và mỗi sapiophile cũng có những ưu tiên riêng của mình. Ví dụ, người thì thích những cuộc trò chuyện trí tuệ, khiếu hài hước, người khác lại có kết nối hơn với trí tuệ cảm xúc.

1. Sapiophile thích sở hữu một thư viện cho riêng mình

Sapiophile bị hấp dẫn bởi trí thông minh, thích ở bên cạnh người có thư viện riêng, bởi chính họ là người thích đọc sách hơn bất cứ điều gì khác. Đây là cách mà họ xây dựng vốn từ vựng và quá trình tư duy của mình. Họ có thể nói những câu phức tạp mà không bị vấp hoặc mắc lỗi.

2. Thích những cuộc trò chuyện dài, thân mật và mở rộng tầm mắt

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi những cuộc nói chuyện sâu sắc, thông minh, có thể bạn là sapiophile mà không nhận ra. May mắn thay, chủ đề của cuộc nói chuyện không bị hạn chế. Bạn có thể đi từ nghệ thuật tới thiên văn, khoa học, IT hay vô vàn lĩnh vực khác nữa. Điều quan trọng là cuộc trò chuyện có nhiều thông tin hữu ích.

3. Có bộ nhớ bằng hình ảnh

Sapiophile có trí nhớ đáng kinh ngạc về hình ảnh và chi tiết. Điều này có thể gây phiền toái vì hầu như chẳng ai thích có người bạn đời nhớ từng ly từng tí về những điều diễn ra giữa hai người, nhưng nó vẫn mang sức hấp dẫn khó cưỡng.

4. Thích tranh luận

Sapiophile sẽ ở thế thắng trong những cuộc tranh luận hoặc trò chuyện đòi hỏi trí tuệ. Trong đa số trường hợp, họ xuất hiện như người đã nghiên cứu kĩ về chủ đề, đặc biệt là trong lĩnh vực họ yêu thích. Họ tôn trọng những người cùng trình độ vì cuộc tranh luận sẽ trở nên thú vị.

Sapiophile không thể không ngưỡng mộ người dám nói lên chính kiến của mình. Để có thể áp đảo, họ cần sắp xếp tư duy của mình theo một trình tự hoàn hảo.

5. Cực ham hiểu biết

Người sáng tạo và ham hiểu biết chắc chắn sẽ là cục nam châm đối với sapiophile. Việc bạn có thể ngồi cả ngày lẫn đêm nghiên cứu về một chủ đề nào đó khiến bạn rất thu hút họ, vì đây có thể là điều chính họ cũng sẽ làm khi đối diện với cùng một thử thách.

Là người thông minh, bạn luôn có nhu cầu mở rộng vốn kiến thức của mình. Ham hiểu biết là đặc điểm hấp dẫn mà sapiophile có, và nó hoạt động như nguồn năng lượng cho trí tưởng tượng.

6. Yêu thích giáo dục

Giáo dục cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về nhiều chủ đề mới, từ đó có thể giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Cũng vì lý do này, sapiophile có xu hướng yêu một người có học. Nhờ điều này mà hai người có thể trò chuyện trí tuệ với nhau vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Sapiophile nhận thấy đây là đặc điểm quyến rũ nhất mà bạn đời có.

7. Những người có tâm hồn cởi mở

Sapiophile rất giỏi đưa ra ý kiến riêng. Mặc dù vậy, họ có xu hướng cân bằng giữa việc bày tỏ ý kiến mạnh mẽ và tâm hồn cởi mở. Biết rằng có ai đó sẵn sàng lắng nghe lý thuyết của mình và phản hồi tích cực là một niềm an ủi. Không gì khiến hai người gần gũi hơn là biết rằng bạn đời sẽ luôn lắng nghe những điều ngớ ngẩn nhất mà bạn phải nói.

Khả năng giữ tâm trí cởi mở đảm bảo rằng bạn đời của bạn sẽ hiểu ngay cả trong phạm vi mà họ không biết. Đây là điều mà tất cả mọi người cần, là công thức cho mọi mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh.

8. “Giả ngốc” không hề dễ thương

Nhiều cô gái đã phải giả ngốc vì cảm thấy khó thu hút một người có thể lý luận ở trình độ của mình. Nếu đây là điều bạn không bao giờ có thể làm được thì khả năng cao bạn là sapiophile. Thật không hay nếu giả ngốc chỉ để làm vui lòng người khác. Mọi người nên yêu thích bạn vì bạn là chính mình.

9. Yêu bản thân

Từ những giải thích phía trên, có thể thấy sapiophile rất tự tin, và nhất định sẽ mến mộ những người giống họ. Họ là những phụ nữ hoặc đàn ông mạnh dạn không bao giờ cảm thấy xấu hổ về sở thích, mong muốn và nhu cầu của mình. Họ cũng không giấu diếm về việc bị cuốn hút bởi một bộ não tuyệt vời hơn là cơ thể sáu múi hay một nàng tiên giáng trần.

Vì lý do này và hơn thế nữa, đừng bao giờ che giấu việc bạn xuất sắc như thế nào chỉ vì những người xung quanh không thể xử lý được điều đó. Thế giới có rất nhiều người giống như bạn, và rồi bạn sẽ gặp được người phù hợp với mình, miễn là bạn không né tránh người mà bạn được sinh ra để trở thành.

10. Bị ám ảnh với việc viết đúng chính tả

Lỗi chính tả là điều không thể chấp nhận đối với mọi sapiophile. Họ dễ nổi cáu khi thấy ai đó viết sai chính tả. Đối với sapiophile, một đoạn văn bản hoặc lá thư không lỗi chính tả giống như như lời chúc phúc được gửi đến từ thiên đàng.

11. Khi ai đó thừa nhận rằng họ không biết gì về một chủ đề và muốn biết thêm

Sapiophile không phải là người biết tất cả, và chắc chắn cũng sẽ đánh giá cao những người chấp nhận sự thật này về bản thân họ. Họ biết những hạn chế của mình.

Khi gặp những người hiểu biết về một chủ đề nào đó hơn họ, họ sẽ dừng lại để lắng nghe và tìm hiểu, thay vì lao vào với những bình luận trống rỗng. Điều tốt nhất họ có thể làm là đưa ra một hoặc hai câu hỏi khi muốn làm rõ. Họ cũng mong đợi điều tương tự ở những người mà họ để ý.

12. Bộc lộ những sở thích kỳ quặc của mình một cách dễ dàng

Sapiophile có thể sẽ yêu bạn nhiều hơn nếu bạn không ngại mở lòng về những chủ đề nghiên cứu thú vị. Họ thích nghe về những gì thu hút người khác, cũng như sẵn sàng chia sẻ về niềm đam mê của chính mình. Do đó, điều này có nghĩa là nếu bạn có sở thích kỳ lạ thì đừng che giấu!

13. Dạo đầu bằng cuộc trò chuyện

Sau bữa tối với nến và rượu, hãy nhớ rằng những nụ hôn và sự âu yếm có thể không hiệu quả với họ. Bạn cần hành động dựa trên tâm trí của cô ấy hoặc anh ấy nếu muốn mọi thứ tiến triển hơn nữa. Những nụ hôn có thể đến muộn hơn, sau khi tâm trí đã bị ràng buộc. Nếu đây là kiểu bạn đời của bạn, hãy tìm cách khiến người ấy cảm thấy gắn bó với những gì bạn muốn.

Bí kíp có thể hiệu quả khi bạn tìm cách kích hoạt sapiophile là đọc cho họ nghe một chương trong cuốn sách yêu thích của bạn hoặc nói về nghiên cứu gần đây mà bạn thực hiện.

Cuộc trò chuyện đầy đam mê sẽ khiến sapiophile sẽ phát điên lên vì bạn. Nhưng hãy lưu ý chớ nên bỏ bê ngoại hình của mình ngay cả khi trí tuệ của bạn đã chinh phục được sapiophile. Mặc dù sapiophile không nhất thiết bị thu hút bởi cơ thể, nhưng họ sẽ tránh xa người bỏ bê bản thân.

14. Tính độc đáo

Sapiophile sự độc đáo chinh phục. Bạn có thể chắc chắn rằng anh ấy hoặc cô ấy sẽ không bao giờ đeo đuổi một người nào đó theo xu hướng chung của xã hội. Họ tập trung vào việc tìm kiếm sự nổi bật hơn là sự phù hợp.

Khi sống thật với chính mình và trau dồi gu thẩm mỹ độc đáo, bao gồm cả âm nhạc, phim ảnh và ẩm thực, thì bạn có cơ hội chiếm được trái tim sapiophile. Những đặc điểm này sẽ khiến bạn đặc biệt và thú vị, và đó là tất cả những gì họ đang tìm kiếm. Miễn là bạn chứng minh mình là một người có cá tính nguyên bản hoặc có khả năng giữ cho mọi thứ nguyên bản, thì bạn sẽ có cơ hội với sapiophile. Bạn cần thể hiện mình quan tâm đến việc trở nên khác biệt và không quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn.

15. Trái tim cũng quan trọng như khối óc

Mọi người đều biết rằng trí tuệ cảm xúc cũng quan trọng như trí thông minh. Ngoài việc đọc tốt và có vốn kiến thức đáng ngưỡng mộ, bạn cần phải quản lý tốt cảm xúc của mình. Sapiophile sẽ ngưỡng mộ kiến thức của bạn, nhưng nếu bạn thiếu trí tuệ cảm xúc, họ sẽ coi bạn là người lạnh lùng. Hãy nhớ rằng mỗi người cần sự ấm áp và thấu hiểu hơn tất cả.

Sapiophile vs Sapiosexual

Sapiophile và sapiosexual có đặc điểm chung là bị quyến rũ bởi trí thông minh, khác biệt cơ bản là sapiosexual có thể tạo nên kết nối hiệu quả với người thông minh đó, trong khi sapiophile thoả mãn ham muốn mà không phụ thuộc vào sợi dây liên kết cảm xúc.

Biết cách tương tác với sapiophile có thể làm tăng chất lượng mối quan hệ giữa bạn với họ. Đây là những cá nhân độc đáo, có nhu cầu đặc biệt và coi trí tuệ là vẻ đẹp chói ngời.