Khi bạn có hai con bò

Câu “bạn có hai con bò” xuất xứ từ một ví dụ hài hước trong giáo trình kinh tế trình độ cơ bản. Đó là câu chuyện về một anh nông dân không sở hữu tiền mà chỉ có thể đổi gia súc của mình lấy mặt hàng khác. Phiên bản tiêu biểu nhất là: “Bạn có hai con bò, bạn lại muốn có gà; thế là bạn đành phải cất công đi tìm một người nông dân có gà đồng thời cũng muốn có bò”. Mục đích của những ví dụ này nhằm chỉ ra sự hạn chế của hệ thống hàng-đổi-hàng và dẫn dắt đến sự cần thiết của tiền tệ.

Người ta bắt đầu “tam sao thất bản” ví dụ này từ năm 1944, chúng rất được yêu thích bởi sự châm biếm một cách nhẹ nhàng nhưng sâu xa những nét tiêu biểu của các nền văn hóa thuộc nhiều quốc gia, tôn giáo và chế độ.

CHỦ NGHĨA VÔ CHÍNH PHỦ

Bạn có hai con bò. Bạn trộm một con của hàng xóm, coi như luật pháp không hề tồn tại.

CHÍNH SÁCH TIÊU CỰC

Bạn có hai con bò. Chính phủ yêu cầu bạn phải đăng kí hẳn hoi trên giấy tờ. Bạn phải điền thông tin vào 17 mẫu đơn, mỗi mẫu ba bản và không còn thời gian để vắt sữa nữa.

CHỦ NGHĨA TỰ DO

Bạn có hai con bò. Bạn để cho chúng muốn làm gì thì làm.

CHỦ NGHĨA CỘNG HÒA

Bạn có hai con bò trong khi hàng xóm chẳng có con nào. Thế thì cũng chẳng sao cả!

CƠ CHẾ DÂN CHỦ

Bạn có hai con bò trong khi hàng xóm chẳng có con nào. Cảm thấy tội lỗi vì đã thành công hơn người khác, bạn bỏ phiếu bầu cho người đánh thuế bò của mình, khiến bạn phải bán một con đi để có tiền nộp thuế. Thế rồi người đánh thuế dùng thuế đó để mua một con bò trao cho hàng xóm của bạn. Bạn thấy hết sức mãn nguyện với cái kết này.

CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

Bạn có hai con bò. Bạn tình nguyện trao một con cho người hàng xóm (theo tư tưởng chia đều của cải cho mọi người trong cộng đồng).

CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN

Bạn có hai con bò. Nhà nước sung công cả hai con và bạn phải xếp hàng suốt buổi sáng để được cấp một tẹo sữa.

CHỦ NGHĨA PHÁT XÍT

Bạn có hai con bò. Nhà nước sung công cả hai con và bán sữa cho bạn.

CHẾ ĐỘ QUAN LIÊU BAO CẤP

Bạn có hai con bò. Nhà nước sung công cả hai con, giết thịt một con, vắt sữa một con, rồi đem đổ hết sữa đi.

CHỦ NGHĨA TƯ BẢN TRUYỀN THỐNG

Bạn có hai con bò. Bạn bán đi một con để mua một con bò đực, bạn chăn nuôi cho chúng sinh sôi thành bầy đàn và kinh tế của bạn dần tăng trưởng; nhưng rồi ngay sau khi giải nghệ bạn sẽ bán đi cả trang trại và sống an nhàn bằng lợi tức từ món tiền đó.

CHỦ NGHĨA SIÊU THỰC

Bạn có hai con hươu cao cổ (vì chúng chẳng hề có một nét nào giống bò!!!), thế nhưng không hiểu sao chính phủ lại buộc bạn phải tham gia những khóa học điều hòa tư tưởng.

TẬP ĐOÀN MỸ

Bạn có hai con bò. Bạn bán đi một con và thúc con còn lại cho ra lượng sữa bằng sản lượng của bốn con; sau đó bạn thuê một chuyên gia để phân tích lý do tại sao con bò lại tự nhiên lăn đùng ra chết.

ĐẦU TƯ MẠO HIỂM

Bạn có hai con bò. Bạn dùng thư tín dụng do ông anh rể mở tại ngân hàng để bán cả ba con cho công ty đã đăng ký hoạt động của bạn, sau đó bạn thực hiện việc cầm cố cùng một đề nghị hợp tác chung và có lại bốn con bò, với sự miễn thuế cho năm con bò. Lượng sữa của sáu con bò được bên trung gian chuyển tới Công ty Đảo Cá sấu (được sở hữu bí mật bởi người nắm giữ nhiều cổ phiếu nhất), và công ty này nhượng lại quyền sở hữu bảy con bò này cho công ty có giấy phép kinh doanh của bạn. Trong báo cáo thường niên, công ty bạn sở hữu tám con bò, với quyền được mua thêm một con nữa. Bạn bán đi một con bò để mua tổng thống Mỹ mới, và còn lại chín con bò. Không có bản quyết toán nào được thực hiện với giấy biên lai. Rồi công chúng bán đi con bò đực của bạn.

DOANH NGHIỆP PHÁP

Bạn có hai con bò. Bạn đình công, gây hỗn loạn và làm tắc nghẽn giao thông vì bạn muốn có ba con bò.

DOANH NGHIỆP NHẬT

Bạn có hai con bò. Bạn thiết kế thu nhỏ chúng bằng 1/10 so với những con bò bình thường nhưng cho ra lượng sữa nhiều gấp 20 lần. Rồi bạn tạo ra hình một chú bò thông minh bằng bìa các-tông với tên gọi ‘Cowkimon’ và đưa nó ra thị trường thế giới.

DOANH NGHIỆP ĐỨC

Bạn có hai con bò. Bạn cơ cấu lại các bộ phận của chúng khiến chúng sống lâu 100 năm, nhưng mỗi tháng chỉ ăn một lần và biết cách tự vắt sữa.

DOANH NGHIỆP Ý

Bạn có hai con bò, nhưng bạn không biết chúng đang ở đâu. Thế là bạn quyết định dùng bữa trưa và nghe nhạc Verdi.

DOANH NGHIỆP NGA

Bạn có hai con bò. Đầu tiên bạn đếm được năm con, đếm lại thấy có 42 con, đếm thêm một lần nữa và lại thấy hai con. Bạn không thèm đếm bò nữa và mở thêm một chai Vodka.

DOANH NGHIỆP THỤY SĨ

Bạn có 5.000 con bò. Chẳng có con nào trong số đó là của bạn. Bạn nhận tiền từ chủ sở hữu chúng và nhốt tất cả vào chuồng.

DOANH NGHIỆP TRUNG QUỐC

Bạn có hai con bò và 300 công nhân vắt sữa. Bạn tuyên bố rằng công nhân của bạn có đầy đủ công ăn việc làm và những con bò đạt năng suất cao. Bạn bắt giam nhà báo đã đưa tin về tình hình thực tế.

DOANH NGHIỆP ẤN ĐỘ

Bạn có hai con bò. Bạn thờ chúng.

DOANH NGHIỆP ANH

Bạn có hai con bò. Cả hai con đều điên.

DOANH NGHIỆP IRAQ

Ai cũng nghĩ bạn có rất nhiều bò, nhưng bạn nói rằng mình chẳng có con bò nào cả. Không một ai tin nên người ta ném bom vào giữa cuộc sống của bạn và tàn phá đất nước của bạn. Bạn vẫn chẳng có con bò nào, nhưng ít nhất giờ này bạn đã là một phần của Chế độ Dân chủ…

DOANH NGHIỆP ÚC

Bạn có hai con bò. Kinh doanh xem chừng có vẻ phát đạt, bạn đóng cửa văn phòng và đi uống bia ăn mừng. Khi quay trở lại bạn thấy một con cá sấu điên khùng nào đó đã nuốt chửng hai con bò với một kẻ lang thang say rượu từng ngồi bên ao tù để lo việc của mình.

DOANH NGHIỆP NEW ZEALAND

Bạn có hai con bò. Con phía bên trái trông rất hấp dẫn. Nhưng thực lòng mà nói, có thể nó chỉ là một con sói đội lốt cừu.

Luna