Bagolino là một trung tâm nhỏ của thành phố Brescia, nổi tiếng về nghề làm mộc và carnevale nguyên bản, trong đó có 2 nhân vật chính không thể thiếu: Mặt nạ và Múa truyền thống.

Từ mùng 6 tháng 1 với lễ Epifania cho tới khi kết thúc carnevale, những người mang mặt nạ đi một mình hoặc theo nhóm nhỏ khắp trung tâm, tái hiện phong tục của những người trẻ tuổi xa xưa, mà vào thời điểm này trong năm các chàng trai đều đeo mặt nạ đến thăm những vị hôn thê đang làm việc.

Ngày nay tập tục không bị thay đổi nhiều lắm, những người dân ở Bagolino, cả đàn ông và phụ nữ, hoá trang để không ai có thể nhận ra rồi đi lòng vòng đùa giỡn đủ kiểu mà không bị ai chống đối, vì theo một ngạn ngữ cổ “Trong lễ hội Carnevale mọi trò đùa đều có giá trị”.

Phục sức hoá trang được chăm chút đến từng chi tiết nhỏ vì trò chơi sẽ càng vui hơn nếu người hoá trang không bị nhận ra. Thế nên cũng phải rất để ý đến giọng nói, cử chỉ, dáng đi. Tất cả mọi người đều ăn mặc theo kiểu nông dân, dưới chân họ mang đôi guốc gỗ hết sức bất tiện và gây ồn ào. Họ vào từng ngôi nhà, nơi được chào đón hết sức niềm nở thân ái và ai ai cũng được mời loại đồ ngọt đặc sản của vùng cùng một ly rượu vang ngon.

Nhưng những người múa thì trảy hội theo cách hoàn toàn khác: trong những ngày cuối của Carnevale, từ sáng đến tối, người ta nhảy múa theo 24 điệu khác nhau, trên nền nhạc đệm ngọt ngào và gợi cảm cha truyền con nối từ thế kỷ XVI của tam tấu violin-ghita-contrabbasso. Cả những người nhảy múa và nhạc công cũng rất chăm chút đến trang phục, nhưng ngược lại với những người mang mặt nạ, họ phục sức theo mốt của thế kỷ XVII. Những người múa đơm trên mũ những vật nhỏ bằng vàng (khuyên, vòng,…) mượn từ bạn bè và người quen, họ quan niệm rằng điều đó mang lại may mắn tới người cho mượn và người mượn.

Cuối lễ hội các vật được trả về cho chủ nhân. Những người mượn đồ sẽ cùng người chơi violin Stradivari Antonio đứng trước nhà chủ nhân của đồ trang sức vàng bạc đó hoặc dưới cửa sổ của một vài cô gái xinh đẹp.

Thời gian diễn ra carnevale ở Bagolino rất lạnh, nhưng hầu như không ai cảm thấy điều đó, bởi niềm hứng khởi và vài ly rượu vang sẽ làm nóng lên cơ thể và tinh thần của họ!

Để bày tỏ ấn tượng trước người dân Bagolino về lễ hội này, chúng ta có thể nhớ đến câu ca dao: “Dopo le sante feste de Nadal, le santissime de Carnaval”!

* Stradivari Antonio là người thợ đàn rất nổi tiếng ở Cremona. Ông đã làm 400 cây violin với âm thanh không thể bắt chước và giá cả cao ngất mà hầu hết mọi người không thể với tới. Sở hữu một cây đàn của ông là ước mơ của mỗi nghệ sỹ violin.