Du khách đến nước Ý sẽ được chiêm ngưỡng một thế giới muôn màu muôn vẻ không bao giờ phai trong ký ức.

Du khách sẽ gặp những thành phố giàu nhịp sống, giàu lịch sử và nghệ thuật, sẽ khám phá những ngôi làng thời trung cổ nơi thời gian như ngừng trôi, sẽ ngỡ ngàng bởi những vùng đất ẩn hiện trong chốn quê, nơi những lâu đài và và nhà thờ mang trong mình bao kiệt tác nghệ thuật. Du khách sẽ tham quan những khu đồi núi với khung cảnh hiện lên kỳ diệu như trí tưởng tượng qua những chuyện cổ tích, những khu trượt tuyết và suối nước nóng được tổ chức chu đáo. Du khách sẽ bị choáng ngợp bởi những ngọn núi vào hàng cao nhất châu Âu, sẽ chu du trên hàng ngàn km dọc bờ biển với nhiều khu nghỉ mát sinh thái.

Mỗi một trong số hai mươi vùng của nước Ý đều có đặc điểm riêng: thổ ngữ, phong tục tập quán, truyền thống, mà đôi khi cổ đến độ không ai biết đến xuất xứ của chúng.

Người ta chế biến rồi thưởng thức món ăn theo cách khác nhau: chẳng hạn với người Sardegna thứ chất nhất, ngon nhất là pho mát cừu vừa đến độ hoá giòi, trong khi người Piemonte lại chẳng ưa; ngược lại người Sardegna không hứng thú gì với ếch rán, món mà người Piemonte xem như đặc sản.

Các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, lễ hội tôn giáo, trò chơi giải trí, diễu hành trong trang phục lịch sử như đua ngựa, hội ẩm thực, múa dân tộc… cũng gắn với môi trường sống và lịch sử địa phương. Như ở Marino, hàng năm vào tháng 10 người ta tổ chức lễ hội Nho, ở Sardegna lễ carnevale Mamoiada, ở Asti và Siena hội đua ngựa, ở Assisi hội tháng Năm, ở Venezia lễ Regata lịch sử, còn ở Trento súp ngô là nhân vật chính trong lễ hội quan trọng nhất của thành phố.

Một số vùng nổi tiếng với việc dệt thủ công những loại vải quý, có vùng thì theo tục cha truyền con nối nghề thổi thuỷ tinh hay sản xuất đồ gỗ, vùng thì làm nhiều đồ gốm có giá trị bằng tay.

Những điểm khác biệt ngay cả trong một vùng đôi khi rất đáng kể. Vì thế nảy sinh những sự ganh đua, gốc rễ của hiện tượng điển hình Ý: lòng tự tôn địa phương.

Luna