“Vừa xuất ngũ vào năm 1948, tôi đã khát khao kiếm tìm một địa điểm để sống và viết văn ở đó ít nhất cho tới hết thế kỉ XX. Đặt chân đến Ravello vào một ngày tháng 3 khi trời sáng và lạnh, đứng trên sườn núi đá và phóng tầm mắt nhìn ra vịnh Salerno, Paestum tôi đã nghĩ – và cho tới bây giờ cũng vẫn nghĩ – đây là nơi đẹp nhất trên hành tinh. Quả vậy, những vị lữ khách tới đây đều là người may mắn khi được đắm mình giữa những hàng cây trắc bá, vườn chanh, ruộng nho Magna Graecia, nơi mặt biển và bầu trời xanh thẳm vươn xa tít tắp đến nỗi bạn không thể biết chúng bắt đầu và kết thúc ở đâu.”

(Cảm tưởng của tiểu thuyết gia, nhà viết kịch, nhà phê bình người Mỹ Gore Vidal. Ông sống tại Ravello từ năm 1972 cho tới 2003).

Ấn tượng Amalfi

Ý là một trong những quốc gia trồng nhiều chanh nhất và bờ biển Amalfi nổi tiếng về limoncello, loại rượu được chế biến theo phương pháp truyền thống từ chanh Surriento.

Trên tấm biển treo tại ngôi làng gần cửa biển Amalfi là dòng chữ: “Sau khi những người dân Amalfi lên Thiên đàng, họ cũng sẽ được tận hưởng những ngày như mọi ngày ở đây.

Những nhà văn và nghệ sĩ đã từng sống ở Ravello hoặc tìm thấy nguồn cảm hứng tại đó: Richard Wagner, Virginia Woolf, D.H. Lawrence, John Steinbeck, Pablo Picasso, Henry Wadsworth Longfellow, Henrik Ibsen, Dergei Diaghilev và Greta Garbo.

 

Bến cảng Amalfi mà ngày nay tấp nập những chuyến phà và nhấp nhô những con thuyền xinh xắn đã từng là điểm phóng những hạm đội lớn nhất nước Ý. Ngoài ra Hải quân cộng hòa Amalfi, một trong những căn cứ hải quân hùng mạnh của châu Âu thời trung cổ, cũng đã được đóng tại đây.

Nhiều di tích Hy Lạp cổ đại nằm tại Paestum, từng được biết đến với cái tên Poseidonia. Những người Hy Lạp đã khai sinh thị trấn này vào thế kỉ XI trước công nguyên và xây nên những miếu thờ Poseidon, Hera và Athena hoành tráng.

Luna