Núi Trắng (Monte Bianco) thống trị toàn thung lũng Aosta nhờ độ cao. Vẻ uy nghi của nó khiến nhiều dân tộc cổ như Liguri, Celti, Galli, Romani ngưỡng mộ. Và họ cũng sợ; trên thực tế cái tên đầu tiên của nó là Lời Nguyền. Theo nhiều truyền thuyết cổ, ai mà đi trong đêm giữa những dòng sông băng hoặc vô tình chứng kiến cuộc tụ hội của các nàng tiên và những mụ phù thuỷ thì chắc chắn sẽ phải chết. Cho tới năm 1700 chưa ai dám nghĩ đến việc chạm tới đỉnh núi; với họ đó là điều không tưởng.

Cái tên Núi Trắng được đặt năm 1742 bởi ông Pierre Martel, một khách du lịch Thuỵ Sỹ; nhờ học thức và sự quan sát ông đã hiểu đây là ngọn núi cao nhất châu Âu.

Năm 1761 chàng thanh niên Horace Benedict De Saussure, cũng là người Thuỵ Sỹ, với mong ước được tìm hiểu về ngọn núi bí ẩn, đã treo giải thưởng 500 quan Thuỵ Sỹ cho người đầu tiên chạm tới đỉnh núi. Những cư dân vùng này không dám đón nhận lấy cơ hội; vốn đã quen với cuộc sống nghèo nàn và ít phải chi tiêu nên họ cho rằng chàng thanh niên thật điên rồ khi bỏ ra một số tiền lớn như vậy chỉ để thấy một người leo lên đỉnh núi! Nhưng chàng giáo sư trẻ không từ bỏ kế hoạch và tiếp tục treo giải. Chỉ một người thợ săn nghĩ đến món tiền lớn kia vì lúc đó đang ngập sâu trong nợ nần, anh ta đã hai lần lao vào cuộc phiêu lưu nhưng đều bị thất bại. Những năm tiếp theo nhiều người cũng thử sức, có người còn khẳng định mình đã thành công nhưng lại không có gì làm bằng chứng. Cuối cùng, đến năm 1787, chính De Saussure là người chinh phục được đỉnh núi và không ai có thể phủ nhận điều đó. Trong nhật ký của mình ông kể rằng, khi bước trên lớp tuyết của điểm cao nhất ngọn núi, ông không hề cảm thấy vui, mà có điều gì đó như một nỗi thất vọng: giấc mơ từ thuở ấu thơ đã thành hiện thực, nhưng hiện thực không bao giờ đẹp như mơ!

Quần thể núi Trắng không còn là điều bí mật nữa; từ năm 1787 trở đi nhiều người đã leo được lên đỉnh cao nhất. Tuy nhiên cái nhìn toàn cảnh 71 dòng sông băng và 400 đỉnh núi luôn gây ấn tượng mạnh.