Trulli – những ngôi nhà bằng đá vôi phía nam vùng Puglia, là ví dụ tiêu biểu về vách khô (không dùng vữa) – kỹ thuật xây dựng thời tiền sử mà cho tới ngày nay vẫn được áp dụng tại đây. Vách tường được dựng từ những tảng đá vôi đã gia công thô sơ lấy về từ khu vực lân cận. Đặc trưng của trulli là mái nhà hình chóp, hình vòm hoặc hình nón, thường được trang trí bằng các biểu tượng phong thủy như trăng, sao,…

Cấu trúc hình nón của trulli có nguồn gốc từ phương pháp xây dựng truyền thống của người Puglia, cho phép chủ nhà có thể tháo dỡ và xây lại ngôi nhà một cách dễ dàng khi cần thiết. Điều này có lợi cho chủ sở hữu, vì họ có thể tránh trả thuế xây dựng cho những công trình không hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cấu trúc đặc biệt này cũng có ý nghĩa văn hóa và tôn giáo, liên quan đến truyền thống và quan niệm bảo hộ.

Quy mô và tính đồng nhất của trulli, sự lâu bền của kỹ thuật xây dựng truyền thống, cùng với thực tế là vẫn có người sinh sống trong đó đã khiến Alberobello được UNESCO mệnh danh là Cảnh quan Đô thị Lịch sử đặc biệt. Nhiều trulli đã được chuyển đổi thành nơi ở, nhà nghỉ hoặc quán cà phê, tạo nên trải nghiệm độc đáo cho du khách đến thăm khu vực này.