Từ Genova chạy theo con đường ngoằn ngoèo dọc bờ biển hướng tới một thung lũng nhỏ, ta sẽ bất chợt gặp Dolceacqua, một ngôi làng Trung cổ xinh xắn, nơi sừng sững vươn lên lâu đài của dòng họ Doria xưa.

Lâu đài Doria

Những câu chuyện lạ lùng về lâu đài đã được lưu truyền nhiều đời; một trong số đó kể rằng nó được xây nên bởi một bà phù thuỷ, người đã chỉ huy một bộ tộc nguồn gốc lạ phiêu dạt từ những bình nguyên lạnh lẽo phía bắc châu Âu theo hướng mặt trời dọc  bờ biển với hy vọng tìm được chốn an cư. Bà phù thuỷ cùng một ông thầy phép đã chọn một trong những động tự nhiên ở vùng núi này để trú ngụ, và vị trí đó đẹp đến nỗi họ quyết định ở lại mãi mãi.

Thế nhưng câu chuyện thu hút nhất liên quan đến toà lâu đài là chuyện về Doria, tên địa chủ cường quyền hách dịch sống vào thời Trung cổ. Hắn đã áp đặt một luật gây căm phẫn lên những cô gái trẻ của vùng: ius primae noctis – quyền được hưởng đêm tân hôn của các cô gái.

Thực hiện quyền này, một hôm tên địa chủ Doria sai bọn lâu la áp bức cô gái trẻ đẹp Lucrezia của làng tới lâu đài. Nàng phản kháng mãnh liệt khiến tên điạ chủ quất roi tra tấn nàng dữ dội cho đến chết.

Vị hôn phu Basso của nàng thề sẽ trả thù cho danh tiết của nàng. Chàng trốn trong một chiếc xe chở cỏ khô và lọt vào lâu đài. Đêm đến, với sự trợ giúp của hai người bạn, chàng lẻn vào phòng của tên địa chủ ô nhục khi hắn đang ngủ và đâm một nhát dao vào cổ họng hắn. Chàng có thể giết hắn dễ dàng nhưng lại không làm thế. Tên địa chủ nhờ vậy vẫn giữ được mạng sống và để tạ ơn đó, hắn tuyên bố trước toàn thể nhân dân trả lại tự do cho họ và không bao giờ lặp lại ius primae noctis.

Đó là ngày hạnh phúc cho tất cả mọi người.

MICHETTA

Các bà các cô tổ chức ăn mừng hồi kết của thứ tục lệ vô đạo này bằng đồ ngọt mang tên michetta. Họ đã mang michetta đến lâu đài cho tên địa chủ với ý nghĩa tượng trưng nhắc nhở hắn rằng tình yêu là một món quà thiêng liêng mà không ai có thể thể đạt được bằng quyền lực, rồi quay về làng để tặng cả michetta cho những người đàn ông của mình.

Đó là sự tích của ngày hội được tổ chức hàng năm vào Ferragosto (Hội tháng tám). Trong ngày này, những người đàn ông bước trên các con ngõ nhỏ của làng và hô vang: “Michetta, những người phụ nữ!” còn các cô gái thì thò đầu qua cửa sổ tung bánh kẹo với những hình dạng rất đặc trưng (thực ra họ chẳng hề tung một cách ngẫu nhiên đâu!)

Mỗi cô tặng michetta cho chàng trai mình thích nhất, vì các cô muốn là người chọn chứ không phải là người được chọn!