29 tháng 5 năm 1176 là ngày trọng đại trong lịch sử Italia, nó đánh dấu chiến thắng của liên minh chính trị Lombarda trước đế chế Federico Barbarossa (biệt danh từ màu râu đỏ của ông ta), đưa đế chế này về buổi xế chiều và khơi nguồn cho sự phát triển nền văn minh hành chính tự trị (thế kỷ XI-XIII).

Đế chế vươn mình trên vùng lãnh thổ rộng lớn, bao gồm miền trung và bắc Italia ngày nay cùng Đức, Áo, Thuỵ Sỹ, Hà Lan, Bỉ, Slovenia và cộng hoà Séc. Không dễ để điều hoà được những nền văn hoá và dân tộc khác biệt như vậy, và trên thực tế những cuộc giao tranh và nổi dậy để dành lại độc lập thường xảy ra.

Barbarossa trở thành đế vương năm 1552 với quyết tâm xây dựng lại trật tự và sự tuân thủ đồng bộ toàn đế chế. Thế nhưng trong bộ luật chính trị của mình, ông ta chống lại những cộng đồng trung bắc Italia, từ lâu đã được tổ chức như thành phố hoặc nhà nước tự do và không bao giờ muốn công nhận quyền lực của một đế chế vốn thu rất nhiều loại thuế cắt cổ. Vì thế đế vương này đã quyết định can thiệp bằng vũ lực, kéo một quân đoàn hùng mạnh tới Italia để trừng phạt những cộng đồng nổi loạn. Một số cộng đồng do sợ hãi đã quy hàng và quay lại phục tùng, trong khi đó những cộng đồng khác lại noi gương của Milano, gia nhập vào liên minh chính trị Lombardia để bảo vệ bằng mọi giá quyền tự chủ của mình.

Ngày 29 tháng 5 năm 1176 tại Legnano, một thành phố nhỏ cách Milano 20km, đã diễn ra một trận đánh ngắn nhưng ác liệt. Thành quả chưa hiện hữu cho tới khi đoàn Kỵ binh của cái chết của Milano xuất hiện với khẩu hiệu: “Không phải người chiến thắng thì không sống trở về”. Sự cứu viện của họ cho quân đoàn liên minh Lombardia đã mang tính quyết định, Federico chiến bại và buộc phải phục tùng tất cả những đòi hỏi của các cộng đồng.

Đã hơn 800 năm trôi qua nhưng ngày này vẫn nằm trong ký ức lịch sử của người Italia, đặc biệt là những cư dân ở Legnano mà hàng năm vẫn tổ chức những lễ hội rất lớn để kỷ niệm sự kiện xa xưa đó.

Trong một ngày tất cả trở về thời Trung cổ: trên những con đường quanh thành phố diễu hành hơn 1000 hình phúng dụ, 300 con ngựa và 6 con bò kéo Carroccio, một loại xe to và nặng, biểu tượng của sự tự do trong cộng đồng. Mỗi cộng đồng, trong suốt các trận đánh đều có một Carroccio, vừa là trung tâm điều khiển quân đội vừa là biểu tượng tôn giáo; trên thực tế quanh chiếc Carroccio người ta chiến đấu và hy sinh, trên nó người ta cầu nguyện và chỉ huy thế trận. Thời bình Carroccio được giữ trong nhà thờ lớn như một linh vật.

Trong lễ hội Legnano người ta chỉ rước vật thuộc về liên minh Lombarda, đại diện cho tất cả; trên đó có lá cờ trắng với chữ thập đỏ, biểu tượng của một cộng đồng hợp nhất.

Cuộc trình diễn bắt đầu từ sáng với nghi lễ tôn giáo tại quảng trường San Magno, tiếp đến vào buổi chiều là cuộc diễu hành lịch sử: từ mỗi một trong 8 con đường sẽ có một đám rước, chúng sẽ gặp nhau tại quảng trường Carroccio và cùng nhau tiến đến những con phố trung tâm. Một hội đồng rất nghiêm khắc có nhiệm vụ tuyển chọn những trang phục lịch sử, nhạc cụ, vũ khí, đồ trang điểm cho ngựa.

Chiều muộn người ta lại tiến hành Palio với sự tham gia của 8 nài ngựa, mỗi người xuất phát từ một nhánh của quảng trường. Cuộc đua này trên thực tế lại không thuộc về truyền thống cổ, nó được đưa thêm vào, có lẽ là bắt chước Palio ở Siena, để làm cho ngày lễ có thêm nhiều cảm xúc.