Ca khúc này không viết cho chàng nàng nào, về tình tan tim vỡ hay khóc lóc ỉ ôi như nhiều người tưởng. Tôi cũng tò mò tham khảo một số nguồn (tiếng Việt, tiếng Anh) thì thấy họ cũng nghĩ đây là tình yêu trai gái. Nhưng thực ra nó vĩ đại hơn thế.

Đây là Melodramma, lead single của album Cieli di Toscana – Andrea Bocelli, do Pierpaolo Guerrini và Paolo Luciani viết. “Khi viết bài này, chúng tôi hiểu rằng nó dành cho Andrea, thậm chí đó còn là chính bản thân Andrea trong một số đoạn”. Andrea cũng tâm đắc: “Tôi đã may mắn tìm được các tác giả có thể viết những điều tôi không chỉ diễn giải mà còn trải nghiệm sống và thể hiện. Melodramma được xây dựng dựa trên một nhân vật mà tôi dễ dàng nhận diện“.

Andrea sinh ra và lớn lên tại thành phố Lucca thuộc vùng Toscana, vùng đất mà tác phẩm này ngợi ca. Nhân vật chính sinh ra và lớn lên giữa thiên nhiên, trong không gian bao la, mùi hương cánh đồng nho và tiếng líu lo chim chóc – một cuộc sống dào dạt trong tâm hồn, chảy hừng hực trong huyết quản, ông trong nó và nó trong ông. Nhưng sau đó, ông rời quê hương, bỏ lại mọi thứ, đoạn tuyệt với thế giới của mình. Ông hồi tưởng lại thời ấu thơ và mọi thứ như hiển hiện trước mắt, khiến trái tim đau đớn. Dù cuộc sống hiện tại viên mãn, đi khắp thế gian và thăm thú những nơi đặc biệt nhưng không có sức mạnh nào sánh được với những cảm xúc dâng trào trong kí ức của ông.

TUYỆT KHÚC DÂNG NGƯỜI

Bài ca tôi hát dâng người
Tình yêu chắp cánh tuyệt khúc
Và trong tôi bỗng nhói lên
Nỗi hoài mong khắc khoải
Thẳm sâu đớn đau, mạnh mẽ lớn lao
Từ xa xăm xuyên thấu con tim

Nắng mai và hơi ấm trong lành
Đẫm hương đồng nho sớm thanh bình
Giấc mơ về người vẫn tỏa sáng
Ký ức vẹn nguyên lúc xưa

Biết bao niềm yêu dấu dâng trào
Nhớ thương kiệt tác ấy dạt dào
Những giọt nước mắt nghẹn ngào chất chứa
Đã bỏ người, ôi kiếp tha hương

Từ tâm can những giai điệu
Tình yêu chắp cánh tuyệt khúc
Và trong tôi bỗng nhói lên
Nỗi hoài mong khắc khoải
Thẳm sâu đớn đau, mạnh mẽ lớn lao
Niềm yêu thương xuyên thấu con tim

Giữa khung trời xanh gió chan hoà
Chốn quê mà tôi đã thuộc về
Số phận đã đặt tôi ở đó
Đắng cay niềm thương cố hương

Đắng cay niềm thương cố hương
Sắt son đậm đà tấm chân tình
Thắm đượm bầu máu nóng trong mình
Mãi nâng niu lời thề ước
Hiến dâng người trái tim tôi
Mãi rưng rưng một tuyệt khúc
Hát trong hoài vọng nhớ thương

Trong buổi hoà nhạc, Andrea chia sẻ: “Đây là miền đất của tôi. Miền đất mà, cũng như tôi, yêu sự tĩnh lặng. Và nếu giọng hát của tôi phá vỡ sự tĩnh lặng này, thì đó là điều tôi làm để dâng lên chốn này và những con người nơi đây. Âm nhạc thấm vào vùng đất, chảy dạt dào và bay rất xa. Đó là thông điệp của tình yêu”.