1810-1861

Là con thứ của bộ trưởng Bộ Cảnh sát Michele Benso xứ Cavour dưới thời Savoia, Benso bắt đầu sự nghiệp với vai trò là một công binh. Sau khi rời bỏ bộ quân phục, ông sáng lập ra tờ báo Risorgimento (Thống nhất nước Ý), từ đây ông đã đấu tranh để bước vào cuộc chiến của triều đại Savoia.

Năm 1848, ông bước chân vào nghị viện tại Torino, thủ đô của Piemonte lúc bấy giờ, hỗ trợ các nỗ lực của Vittorio Emanuele nhằm vực đất nước dậy sau thất bại trong cuộc chiến chống lại Áo. Ông nắm giữ chức vụ bộ trưởng nhiều nhiệm kỳ trước khi được bầu làm thủ tướng vào năm 1852.

Trong vòng chưa đầy 10 năm, ông đã áp dụng các chính sách cải cách quan trọng giúp tình hình kinh tế và xã hội của Piemonte phát triển vượt bậc. Ông nổi tiếng bởi năng lực chính trị phi thường giúp bảo đảm quyền lợi cho người Ý trong Hội nghị Paris năm 1856. Năm 1861, chỉ 10 năm sau khi ông được bổ nhiệm làm thủ tướng, quốc hội đầu tiên của nước Ý thống nhất ra đời tại Torino. Sự kiện này có một phần đóng góp của vị thủ tướng này.