Michelangelo Merisi, hiệu Caravaggio, là một trong những họa sĩ vĩ đại và nổi tiếng nhất của Ý. Các tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc của ông sử dụng cách phối sáng rất đặc trưng để tạo ra sự tương phản mạnh và khắc họa hình thể rõ nét.

Caravaggio sử dụng kỹ thuật chiaroscuro (bắt nguồn từ tiếng Ý – tương phản sáng tối) trong phong cách tenebrism (bắt nguồn từ tiếng Ý – tối tăm, u ám, bí ẩn), chuyển đổi chủ thể theo các trục sáng của ánh sáng và bóng tối. Ông thể hiện một cách sống động những khoảnh khắc và cảnh tượng quan trọng, thường là những cuộc đấu tranh bạo lực, tra tấn và cái chết. Ông làm việc nhanh chóng với các mô hình trực tiếp, thường bỏ qua bản vẽ phác thảo và làm việc trực tiếp trên canvas.

Ảnh hưởng đầy cảm hứng của ông đối với phong cách Baroque mới xuất hiện từ Chủ nghĩa Manne là rất sâu sắc. Chúng ta có thể nhìn thấy trực tiếp hoặc gián tiếp trong công việc của Peter Paul Rubens, Jusepe de Ribera, Gian Lorenzo Bernini và Rembrandt. Các nghệ sĩ dưới ảnh hưởng của ông được gọi là “Caravaggisti” (hoặc “Caravagesques”) hoặc người theo chủ nghĩa tenebrist hoặc tenebrosi (thuyết bóng tối).