Giuditta Pasta (1797-1865) là nữ ca sĩ opera người Ý nổi tiếng trong thế kỷ 19. Bà được coi là một trong những diva hàng đầu thời đại của mình và gặt hái thành công lớn trong vai diễn chính các vở opera của Gioachino Rossini và Vincenzo Bellini.

Pasta sinh ra ở Saronno, một thị trấn nhỏ gần Milano. Bà bắt đầu sự nghiệp ca hát của mình vào năm 1815 và trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển của opera Ý trong thế kỷ 19. Pasta được biết đến với giọng hát mạnh mẽ, chạm tới trái tim và khả năng diễn xuất tuyệt vời.

Một trong những vai diễn nổi tiếng nhất của Pasta là Leonora trong vở opera “Il trovatore” của Giuseppe Verdi. Với giọng hát quyến rũ và khả năng diễn xuất tài ba, bà mang đến sự sống mới cho nhân vật này và trở thành một biểu tượng của vai diễn Leonora.

Ngoài Leonora, Pasta cũng biểu diễn các vai chính khác như Amina trong “La sonnambula” của Bellini và Desdemona trong “Otello” của Rossini. Bà cống hiến sự nghiệp của mình cho sự phát triển của opera Ý và có ảnh hưởng sâu sắc đến các ca sĩ opera sau này.

Cuối đời, Pasta rút lui khỏi sân khấu, sống trong cô đơn và nghèo khó. Bà qua đời năm 1865 tại Milano, để lại di sản opera lớn lao và được tưởng nhớ như một trong những ca sĩ opera vĩ đại nhất của Ý.