Nhà điêu khắc, họa sĩ, kiến trúc sư và nhà thơ người Ý Michelangelo Buonarroti là một trong những thiên tài vĩ đại của nhân loại, có vai trò quan trọng trong thời kỳ Phục hưng. Dù ông chỉ muốn được gọi đơn giản là nhà điêu khắc, nhưng tài năng xuất chúng của ông đã lưu lại trong nhiều tác phẩm nghệ thuật đáng nể trong nhiều lĩnh vực.

Kỹ thuật hội họa và điêu khắc phi thường của ông được thể hiện ngay trên những tác phẩm đầu tiên, khiến người cai trị nước cộng hòa Firenze là Lorenzo de’ Medici vô cùng ngưỡng mộ và mời về lâu đài tại Via Larga. Ông đóng vai trò là cầu nối giữa phong cách Toscana truyền thống với sự tái khám phá nghệ thuật cổ điển.

Khi vừa bước sang tuổi 30, ông đã khẳng định kỹ thuật tạc khắc điêu luyện và khả năng giải phẫu học làm nền tảng cho tác phẩm, đồng thời còn thể hiện năng lực sáng tạo rộng mở.

Michelangelo phụng sự rất nhiều khách hàng lớn, trong đó Giáo hoàng Giulio II đặt hàng một lăng mộ tráng lệ. Ông đã tạo ra những kiệt tác có một không hai như tượng David, nhóm tượng cẩm thạch Đức mẹ sầu bi và bức bích họa trên trần mái vòm Nhà nguyện Sistina – kiệt tác được đánh giá là đỉnh cao nghệ thuật mọi thời đại.