Nhiệm vụ tối thượng

Vào ngày 28/9/2022, Samantha Cristoforetti trở thành chỉ huy của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Bà là người phụ nữ châu Âu đầu tiên giữ vị trí này trong toàn bộ lịch sử khám phá không gian; nhưng trên hết, đây là mức độ cao nhất mà bất kỳ phi hành gia nào cũng mơ ước. Bà đã thế chỗ Oleg Artemyev, nhà du hành vũ trụ người Nga.

Sự thay đổi vai trò này được ca ngợi trên mạng xã hội, nhưng vẫn có người muốn chỉ trích một chi tiết không liên quan đến nhiệm vụ mới của bà. Cristoforetti xuất hiện trên video với kiểu tóc chỉ có thể tạo ra trong điều kiện vi trọng lực. Trong 5 tháng ở ISS từ ngày 27/4/2022, tóc bà đã dài ra trong điều kiện không có lực hấp dẫn và dao động tự do trong không gian.

Bị phán xét “Thật đáng xấu hổ cho bà!”

Adrian Fartade, nhà sử học và chuyên gia khám phá hàng không vũ trụ, đã thu thập những bình luận dưới các bài đăng Facebook về sự bổ nhiệm mới của Cristoforetti với cả trăm kiểu buộc tội. Người thì tin rằng bà đang sử dụng sản phẩm dành cho tóc: “Bao nhiêu keo xịt tóc vào đấy, hả?” kẻ lại cho lời khuyên: “Sao không buộc tóc lại?”. Cũng không thiếu những bình luận phân biệt giới tính thường thấy: “Thật xấu hổ cho bà, bà là một nhà khoa học du hành vũ trụ chứ không phải một gã hề. Một người phụ nữ trông không giống như thế này”. Thậm chí là: “Tệ thật đấy. Đến cả việc làm mẹ bà cũng chẳng biết cách”.

Fartade nhấn mạnh đây không phải là những bình luận phổ biến mà phi hành gia nhận được. “Tôi chỉ đang chọn ra những bình luận tiêu cực trên Facebook và tôi không nghĩ tất cả đều như vậy”. Tuy nhiên, trong số đó không chỉ có những kẻ thù ghét một cách đơn giản. “Tôi cho rằng vẫn có rất nhiều lời ngụy biện về vai trò giới tính và ngoại hình. Thực ra sự nghiêm túc cần được đánh giá từ cách bạn thể hiện bản thân như thế nào. Điều này có giá trị đối với mọi giới tính và chúng ta sẽ có thể giải quyết một cách tốt hơn”.

Theo Scienze Fanpage